Chiến Lược Phát Triển Ngành Công Nghệ Thông Tin Trong Tương Lai

Chiến Lược Phát Triển Ngành Công Nghệ Thông Tin Trong Tương Lai

Công nghệ thông tin (CNTT) hiểu theo nghĩa rộng và tổng quát nhất là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, lưu trữ, truyền dẫn thông tin, xử lý, khai thác thông tin. Hiện tại ngành CNTT phân thành 5 chuyên ngành chính: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính truyền thông, Kỹ thuật phần mềm.

Về xu hướng phát triển thị trường Công nghệ thông tin và truyền thông, các chuyên gia kinh tế cho rằng: “Công nghệ thông tin và truyền thông thế giới đang có xu hướng đưa việc thuê gia công phần mềm, lắp ráp điện tử và cả nghiên cứu phát triển đến các nước đang phát triển. Việt Nam có cơ hội được các công ty đa quốc gia lựa chọn làm cơ sở thứ hai để dự phòng cho các thị trường ưu tiên hàng đầu như Trung Quốc, Ấn Độ. Việt Nam cũng có cơ hội gia công phần mềm cho các thị trường này”. Như vậy, các bạn học sinh theo học ngành CNTT có thể lạc quan về tương lai của mình. Khi ra trường, các bạn học ngành CNTT có thể trở thành những lập trình viên (Java, C/C, Web/NET/Database…), kỹ sư mạng,  quản trị mạng, kỹ sư viễn thông, kỹ sư phần mềm… Mà mức lương của những công việc này từ trước đến nay vẫn là niềm mơ ước của các bạn học ngành khác

Chuyên ngành phát triển mạnh nhất và có nhu cầu nguồn lực lớn nhất của ngành CNTT Việt Nam từ trước đến nay vẫn là ngành phần mềm để nhắm vào các thị trường nước ngoài. Sau đó mới đến các chuyên ngành Hệ thống thông tin và ứng dụng CNTT sẽ phát triển khi các doanh nghiệp và xã hội của chúng ta thực sự trở thành xã hội điện tử và tự động hóa cao.

Nguồn nhân lực công nghệ thông tin VN liên tục tăng trưởng mạnh mẽ và hiện cũng đang “bùng nổ” về nhu cầu nhân lực ở nhiều hãng CNTT lớn. Vì vậy tất cả chúng ta có thể lạc quan về một tương lai tươi sáng của ngành CNTT ở Việt Nam cũng như tương lai cho các bạn sinh viên đang theo học ngành này. Tuy nhiên, khi thí sinh và phụ huynh chọn ngành CNTT để đăng ký dự thi hay theo học cũng cần cân nhắc kỹ tới khả năng cũng như lòng say mê đối với ngành học này. Bởi mặc dù ngành đang thiếu nhân lực, nhưng phải là nhân lực giỏi. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết cũng như những kĩ năng chuyên dụng, vốn Tiếng Anh tự tin để luôn đứng vững với nghề.

Ngành CNTT thực sự là một sự lựa chọn ngành nghề rất tốt cho con đường tương lai của các bạn trẻ. Dù trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng, rơi vào khó khăn, các ngành nghề khác đang đi xuống nhưng ngành CNTT vẫn có những tăng trưởng đáng kể. Điều đó càng khẳng định, nếu các bạn trẻ có định hướng và đam mê theo đuổi ngành CNTT thì các bạn hãy tự tin rằng mình có đủ sáng tạo , kiên trì và nghị lực để bước vào thế giới CNTT và vững bước trên con đường mình đã chọn. Ngành CNTT sẽ còn có nhiều cơ hội phát triển vượt bậc hơn trong những năm sắp tới. Chỉ là các bạn đã dám bước qua chính mình để tự khẳng định và tự mở ra tương lai cho chính mình hay chưa?