QUY TRÌNH BẢO MẬT HỆ THỐNG THÔNG TIN CHO DOANH NGHIỆP

QUY TRÌNH BẢO MẬT HỆ THỐNG THÔNG TIN CHO DOANH NGHIỆP
5 (100%) 1 vote

Quy trình bảo mật hệ thống thông tin chuẩn và chi tiết theo 5 bước cho mọi doanh nghiệp

Bước 1. Mã hóa thông tin dữ liệu

Đây là bước đầu tiên trong quy trình bảo mật hệ thống thông tin. Ngày nay, các bạn đã quá quen với việc đọc báo, mua hàng, giao dịch thông qua mạng Internet. Toàn bộ những hoạt động trực tuyến trên mạng đều tiềm ẩn nguy cơ về bảo mật dữ liệu, thông tin. Một trong những câu trả lời cho vấn đề này đó là mã hóa dữ liệu quan trọng. Nghe đến mã hóa có vẻ phức tạp và chúng ta chưa thực sự quan tâm đến chuyện này. Thực ra bạn có thể sử dụng phần mềm mã hóa để thực hiện việc này. SecurityBox xin đơn cử ra 1 phần mềm đó là TrueCrypt. Nó sẽ bảo vệ dữ liệu trong máy tính và ổ cứng ngoài một cách vô cùng hiệu quả. Nếu không biết mật khẩu thì không một ai có thể có thể xâm nhập vào dữ liệu của bạn khi được mã hóa thành công.

bao mat he thong tin du lieu trong doanh nghiep

thông tin và dữ liệu doanh nghiệp cần được mã hóa đồng bộ

Bước 2. Sử dụng mật khẩu mạnh

Ở bước thứ 2 trong quy trình bảo mật hệ thống thông tin, việc mã hóa dữ liệu ở bước 1 sẽ trở thành vô nghĩa nếu tin tặc biết được mật khẩu của bạn  và dễ dàng đánh cắp dữ liệu . Hãy sử dụng mật khẩu mạnh, sử dụng một mật khẩu thật dài bao gồm chữ, số, ký tự đặc biệt. Dưới đây là một số công cụ sẽ giúp bạn tạo một mật khẩu mạnh mà kể cả một cuộc tấn công lớn cũng khó có thể bẻ gãy . các công cụ giúp tạo mật khẩu mạnh bao gồm:

  • PC Tools Random Password Generator
  • Good Password
  • Strong Password Generator
  • GRC Ultra High Security Password Generator

Tuy nhiên đôi lúc sử dụng mật khẩu mạnh sẽ khiến bạn  khó nhớ. Giải pháp được đưa ra đó là sử dụng LastPass. Công cụ này sẽ giúp bạn quản lý được mật khẩu của mình một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Bước 3 . Xác thực  2 bước

bao mat thong tin du lieu

Dù bạn đã đặt được mật khẩu mạnh và dữ liệu của bạn được mã hóa, bạn vẫn có thể bị mất mật khẩu khi truyền qua mạng không dây không an toàn như mạng Wifi ở một quán cafe hay mạng ở trường học. Để có thể tự bảo mật  thông tin dữ liệu, ở bước thứ 3 trong quy trình bảo mật hệ thống thông tin, bạn hãy sử dụng chế độ xác minh 2 bước hay còn gọi là chứng thực 2 lớp. Điều này có nghĩa là ngoài mật khẩu thì bạn cần 1 thông tin khác để đăng nhập vào trang web hoặc dịch vụ.

Ông lớn Google đã cung cấp dịch vụ này với cái tên 2-step verification. Theo nghiên cứu của SecurityBox, kể cả khi ai đó có được mật khẩu tài khoản Google của bạn, thì họ cũng không thể truy cập vào tài khoản của bạn vì họ không thể nào biết được mã 6 chữ số được tạo ngẫu nhiên gửi đến điện thoại của bạn là gì.

Bước 4. Bảo mật hệ thống mạng

Một mặt khác trong vấn đề bảo mật thông tin đó là cách bạn kết nối với thế giới bên ngoài. Hiện tại bạn đang dùng giao thức mạng gì? Bạn có thường xuyên truy cập vào những mạng có độ an toàn thấp? Khi thiết lập bộ phát sóng Wifi, bạn hoàn toàn có thể tăng độ an toàn bằng  cách tắt SSID Broadcast, bật MAC Address Filtering và AP Isolation. Ngoài ra, hãy nên chắc chắn là bạn đã kích hoạt tường lửa trên router và máy tính để ngăn chặn những ứng dụng thực hiện các giao tiếp không mong muốn.

Bước 5.  Sử dụng phần mềm chống  Virus

Các bước bảo mật trên đều sẽ trở nên ?  nếu như ở bước thứ 5 trong quy trình bảo mật hệ thốngthông tin này có virus hoặc phần mềm mã độc đã xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống của bạn giúp hacker chiếm quyền kiểm soát thiết bị của bạn từ xa hay chỉ là đánh cắp dữ liệu từ máy của bạn. Sử dụng phần mềm chống virus là câu trả lời cho vấn đề này. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm diệt virus như Avira, Avast! hay AVG…

Hãy like và chia sẽ bài viết:
20